10 Điều tối kỵ tại Đức bạn sẽ gặp phiền phức nếu mắc phải

Bất cứ quốc gia nào cũng có những điều tối kỵ, nước Đức cũng vậy. Và bạn chắc chắn sẽ không muốn gặp những phiền phức không đáng có khi đặt chân đến đây phải không? Vì thế hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!
10 điều tối kỵ tại Đức bạn sẽ gặp phiền phức nếu mắc phải.
1. “Làm chui”

Điều tối kỵ đầu tiên mà khá nhiều sinh viên khi du học Đức tự túc thường mắc phải chính là “làm chui”. Hầu hết các bạn đều nghĩ rằng đơn giản chỉ là làm việc một vài giờ một ngày để kiếm thêm chi phí trang trải cuộc sống thì có gì quá to tát đâu mà phải báo cáo hay xin giấy phép. Tuy nhiên trên thực tế, việc đi “làm chui” khi chưa sở hữu giấy phép lao động là vi phạm luật thuế và luật bảo hiểm xã hội ở Đức. Trước đây đã có trường hợp một bác người Việt Nam đến đức theo diện đoàn tụ gia đình, chưa có giấy phép lao động nhưng đã tự ý xin vào làm ở một nhà hàng. Khi bị phát hiện, bác bị phạt 80Euro, còn chủ nhà hàng bị phạt đến 1.000 Euro. Đặc biệt các bạn nào sang Đức để học B2 thì xin lưu ý là Visa của bạn chỉ cho phéo sang Đức để học tiếng, chứ không cho đi làm.

Bạn chắc chắn sẽ không muốn bị phạt tiền nặng hoặc thậm chí phải… ở tù chỉ vì đi “làm chui” phải không?


2. Trốn thuế

Đóng thuế được xem là nghĩa vụ của mọi công dân Đức và cả lao động nước ngoài. Do đó, luật pháp ở nước này xem việc trốn thuế chính là ”Ăn cướp của công”. Khoan nói đến việc bị xử phạt nhưng việc trốn thuế ở Đức sẽ mang đến rất nhiều bất cập vì bạn sẽ không thể mua bất cứ thứ gì như xe cộ, nhà cửa khi không chứng minh được nguồn gốc của tiền.


3. Bạo lực với trẻ nhỏ

Nếu như ở Việt Nam chúng ta có câu: “Thương cho roi cho vọt” thì ở Đức hoàn toàn trái ngược: Bạn sẽ bị phạt khi đánh trẻ con dù cho chúng có là con cháu trong nhà. Luật pháp Đức có ghi rõ: ”Trẻ em có quyền nhận sự dạy dỗ không bạo lực. Các hình thức phạt đòn roi, tổn thương tâm lý và các biện pháp sỉ nhục là không được phép”.


4. Nghĩa vụ học tập

Mọi trẻ em ở Đức đều có nghĩa vụ phải đến trường bắt đầu từ năm 6 tuổi và kéo dài ít nhất 10 năm. Bố mẹ hay người giám hộ không được quyền ép chúng ở nhà hay đi làm cho dù đó là lý do cá nhân hay các lý do khác như lý do tôn giáo.


5. Gây ồn ào

Sống ở Đức, bạn chắc chắn sẽ gặp phiền phức khi mở nhạc xập xình vào buổi tối dù đây là chuyện quá đỗi bình thường ở Việt Nam. Do đó, dù nhà bạn đang có tiệc tùng hay bất cứ lý do nào thì bạn vẫn phải tôn trọng sự yên tĩnh của hàng xóm láng giềng, ít nhất là từ 10h tối đến 7h sáng hôm sau.

Đối với một số dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ cưới, nếu muốn “ồn ào”, người Đức sẽ phải gửi thư đến hàng xóm và “xin phép”. Hầu hết mọi người đều sẽ vui vẻ chấp nhận, nhưng tất nhiên điều phiền nhiễu này phải hạn chế ở mức thấp nhất có thể.

Người Đức tôn trọng sự yên tĩnh của hàng xóm láng giềng.
6. Trả giá

Trả giá (mặc cả) đã không còn xa lạ gì với người Việt, tuy nhiên ở Đức nó lại được xếp vào hàng những điều tối kỵ. Dù cho bạn đang mua sắm tại siêu thị hay các cửa hàng, tiệm tạp hóa nhỏ thì đây vẫn là một hành động không nên. Nếu muốn mua hàng giá rẻ, bạn có thể dành thời gian để “săn deal” trên các trang web mua sắm.

7. Tự ý cho động vật ăn

Có một điều khá thú vị chính là ở Đức Luật bảo vệ động vật được thi hành rất nghiêm túc, kể cả đối với động vật hoang dã và vật nuôi trong nhà. Do đó, việc cho một chú mèo, một chú cún của bạn bè hay hàng xóm ăn mà không hỏi ý kiến của họ cũng được xem là điều cấm kỵ, một sự “xâm phạm quyền sở hữu cá nhân”. Và điều này có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi vật nuôi của họ bất chợt một ngày… biến mất.

Thậm chí tại các công viên, vườn thú ở Đức, người ta cũng có biển báo ghi rõ là loài vật đó có được phép được vuốt ve, động chạm, cho ăn hay không. Vì thế, bạn hãy cẩn trọng “nhìn trước ngó sau” nhé.


8. Đi muộn

Người đức luôn luôn tuân thủ lịch hẹn và luôn đúng giờ. Với họ, việc đến muốn thì ”1 lần cũng không được phép, 2 lần là quá nhiều”. Trừ trường hợp bất khả kháng thì đối phương cần gọi điện nói rõ lý do và thông báo lại về giờ hẹn nếu như không muốn người ta “nhìn mình bằng con mắt khác". Các bạn cũng chú ý khi đi học và đi làm để luôn luôn đúng giờ nhé - tốt nhất là sắp xếp đến sớm trước giờ hẹn / học / làm 10 phút.

Trễ hẹn là điều tối kỵ ở Đức.

9. “Ngọt ngào” với trẻ lạ

Nếu như việc bạo hành với trẻ nhỏ là điều cấm kỵ thì việc… ngọt ngào với chúng quá mức cũng không được phép khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ chúng. Hãy nhớ, dù là hành động hôm hôn, vuốt ve, cho kẹo hay thậm chí… chụp ảnh chúng cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối đây nhé!


10. Sử dụng thiết bị rửa xe ngoài đường

Thoạt nghe có vẻ hơi vô lý nhưng người Đức luôn có lý do của họ. Sở dĩ bạn không được phép rửa xe ngoài đường là vì điều này có ảnh hưởng không tốt đến môi trường: Nước thải ra từ việc rửa xe chứa các chất và hợp chất hóa học, gây tổn hại đến nguồn nước ngầm. Do đó, khi cần rửa xe, hãy mang xe đến các trạm xăng hoặc những nơi có dịch vụ rửa ô tô thay vì tự rửa tại nhà nhé!

Rửa xe ngoài đường là điều cấm kỵ ở Đức.

Trên đây là 10 điều bạn phải thuộc nằm lòng trước khi đến Đức du học hoặc làm việc nếu không muốn gặp phải những rắc rối không đáng có. Tuy nhiên, đừng vì thế mà “e ngại” quốc gia này vì đến đây, bạn sẽ “được” rất nhiều những chính sách, phúc lợi hấp dẫn không đâu có được.


Đừng quên rằng hiện nay tại Viện Intereducation đang có chương trình Du học nghề dưỡng viên tại Đức với chính sách vô cùng hấp dẫn: Miễn 100% học phí lên đến 1 tỷ đồng, 100% có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương cao, phúc lợi hấp dẫn, cơ hội định cư CHLB Đức và bảo lãnh gia đình, được đào tạo về ngôn ngữ  & các kỹ năng cần thiết ngay trước khi lên đường du học,… Cơ hội rất có hạn nên bạn đừng chần chờ nữa mà hãy gọi ngay 028.7303.7077 (Ms. Ngọc) để được tư vấn miễn phí nhé.

>> Tìm hiểu về kinh nghiệm và hỏi đáp liên quan đến Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức >>

>> Tìm hiểu về sự kiện của Intereducation và Intergroup >>

Các bài viết khác

8 Dấu ấn đặc sắc trong văn hóa giao tiếp của người Đức

4 Bí quyết giúp người Đức làm việc tối thiểu mà hiệu quả tối đa
Du học nghề tại Đức: Những ngành có cơ hội định cư cao!

>> Xem các bài viết >>