Hạn mức chứng minh tài chính xin visa đi học nghề kép - từ 1.9.2019!

Mới đây ĐSQ Đức tại Việt Nam đã có thông tin cập nhật chính thức về việc thay đổi mức chứng minh tài chính khi xin Visa du học nghề kép. Cụ thể, đối với thị thực đi đào tạo nghề kép trực tiếp tại Đức, du học sinh phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt trong 3 năm học tập và làm việc tại đây.

Kể từ ngày 01/09/2019, số tiền du học sinh cần phải chứng minh tài chính là 955 Euro/tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo và thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

  • Nếu trình được bằng chứng về việc cơ sở đào tạo thực hành sẽ chu cấp ăn và/hoặc ở, hay có nơi ở với giá rẻ (ví dụ: ký túc xá cho học sinh học nghề), thì mức tiền nêu trên có thể sẽ được bớt đi 150 Euro.
  • Nếu lương đào tạo không đủ để đảm bảo chi phí sinh hoạt thì học viên phải trình Phòng Thị thực giấy tờ chứng minh có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề. Học viên Việt Nam có thể bù số tiền còn thiếu để đạt được mức tiền nêu trên bằng cách nộp giấy chứng nhận về việc được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình khuyến khích học nghề hoặc trình xác nhận có tài khoản phong tỏa.

Ví dụ về cách tính số tiền còn thiếu:

  • Nếu lương đào tạo trong năm thứ nhất là 800 Euro/tháng chưa trừ phí tổn thì số tiền còn thiếu mỗi tháng là 155 Euro, tính cả năm: 1860 Euro
  • Nếu lương đào tạo trong năm thứ hai là 880 Euro/tháng chưa trừ phí tổn thì số tiền còn thiếu mỗi tháng là 75 Euro, tính cả năm: 900 Euro.
  • Nếu lương đào tạo trong năm thứ ba là 955 Euro/tháng chưa trừ phí tổn thì là không thiếu!

Như vậy tổng số tiền còn thiếu là: 2760 Euro, có thể chứng minh bằng cách nộp giấy chứng nhận được hỗ trợ từ ngân sách công hay xác nhận có tài khoản phong tỏa. Trường hợp có tài khoản phong tỏa thì số tiền được phép rút ra mỗi tháng không được vượt quá số tiền lớn nhất còn thiếu mỗi tháng, ở ví dụ này là 155 Euro/tháng.

 

Tuy nhiên, các bạn học viên của Viện Intereducation có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, các đối tác của Viện tại Đức luôn đảm bảo rằng mức lương ngay từ năm đầu bạn nhận được khi sang nước này sẽ cao hơn mức 955 Euro/tháng để đảm bảo học viên sẽ không cần phải chứng minh tài chính nữa.

Tùy vào vùng và những mức chi phí sinh hoạt ở mỗi nơi khác nhau, Các đối tác sẽ trả mức lương từ 970-1100 Euro/tháng cho học viên Việt Nam để học viên có một cuộc sống thoải mái trong quá trình học và làm việc tại Đức.

>> Tìm hiểu về kinh nghiệm và hỏi đáp liên quan đến Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức >>

>> Tìm hiểu về sự kiện của Intereducation và Intergroup >>

Các bài viết khác

Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?

10 Điều tối kỵ tại Đức bạn sẽ gặp phiền phức nếu mắc phải

Những kỹ năng “sống còn” khi du học Đức

>> Xem các bài viết >>