Học tiếng Đức có thật sự khó như bạn nghĩ?

Hiện nay, nếu bạn tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi thăm những người Việt đang sống tại Đức thì hầu như đều sẽ nhận được câu trả lời là: “Tiếng Đức rất khó học”. Đây cũng chính là rào cản lớn nhất khiến nhiều người “chùn chân” khi có ý định sang Đức du học hoặc sinh sống.

Vậy thực tế thì học tiếng Đức có khó không? Làm thế nào để “chiến thắng” được ngôn ngữ hoàn toàn mới này?

Học tiếng Đức có khó không?
Học tiếng Đức khó hay dễ?

Để đánh giá được “độ khó” của tiếng Đức, bạn trước hết cần phải xác định mình học tiếng Đức để làm gì? Ví dụ:

 • Nếu đi theo chương trình Aupair (chương trình trao đổi văn hoá, vừa học vừa làm ở Đức): Bạn chỉ cần đạt trình độ giao tiếp ở mức độ cơ bản – tương đương A1.
 • Nếu học nghề điều dưỡng tại Đức: Bạn chỉ cần trình độ tiếng Đức B2.
 • Nếu bạn sang Đức học dự bị đại học: Bạn phải đậu STK (tương đương B1 – B2).
 • Nếu bạn sang học đại học thì bạn phải có chứng chỉ DSH 2 trở lên – tương đương trình độ C1.

Trên thực tế thì việc học tiếng Đức khó hay dễ sẽ nằm phần lớn ở chính bạn, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và siêng năng một chút thì “ngọn núi” nào cũng có thể vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên quyết muốn biết tiếng Đức có thật sự khó khăn hay không thì hãy cùng đọc tiếp bài đánh giá độ khó của tiếng Đức trên dựa vào những bạn có sức học trung bình nhé.

Nếu chỉ cần bằng A1 để có thể đi theo chương trình Aupair thì tiếng Đức được đánh giá là tương đối dễ học và bạn chỉ mất khoảng 3 tháng với 50 giờ học là có thể giao tiếp được ở mức độ cơ bản. Còn từ cấp độ B1 trở lên thì sẽ cần bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn (có thể kéo dài từ 7-9 tháng).

Bạn sẽ không thấy tiếng Đức khó nếu:

 • Bạn có niềm đam mê cháy bỏng với nước Đức, từ thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực, phim ảnh, âm nhạc, cho đến lối sống, con người Đức.
 • Bạn tự đánh giá bản thân mình là “cần cù bù thông minh” và có thể “cày” tiếng Đức 10h/ngày và 6 ngày trong tuần.
 • Bạn có năng ngoại ngữ và từng học một vài ngôn ngữ “dễ như trở bàn tay”.

Trên thực tế thì việc học tiếng Đức khó hay dễ sẽ nằm phần lớn ở chính bạn, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và siêng năng một chút thì “ngọn núi” nào cũng có thể vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên quyết muốn biết tiếng Đức có thật sự khó khăn hay không thì hãy cùng đọc tiếp bài đánh giá độ khó của tiếng Đức trên dựa vào những bạn có sức học trung bình nhé.

Mất bao nhiêu thời gian để học thành thạo tiếng Đức?
Tiếng Đức có thật sự khó?

Theo kinh nghiệm tư vấn hàng trăm học viên của Viện Intereducation thì 75% các bạn đánh giá chỉ có trình độ C1 là thật sự khó. Các trình độ B1, B2 thì ở mức trung bình và chỉ cần “chịu khó” một chút là có thể vượt qua được. Riêng A1, A2 thì tương đối dễ và ai cũng có thể học.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và có sự so sánh với các ngôn ngữ khác, chúng tôi sẽ đưa ra những mốc thời gian học tiếng Đức cơ bản dựa trên sức học của các bạn bình thường và với tốc độ học trung bình.

TRÌNH ĐỘ A1

TRÌNH ĐỘ A2

TRÌNH ĐỘ B1

TRÌNH ĐỘ B2

2,5 tháng

2,5 tháng

3 tháng

3 tháng

Tiếng Đức và tiếng Anh cái nào khó hơn?

Hầu hết người Việt đều đã được học tiếng Anh ngay từ cấp 1. Tính đến thời điểm chuyển sang học tiếng Đức (để du học, làm việc) ít nhất cũng từ 7-10 năm. Do đó, để so sánh độ khó của 2 ngôn ngữ này là khá khập khiễng vì một ngôn ngữ bạn đã làm quen trong một thời gian dài, còn một ngôn ngữ bạn chỉ mới làm quen và bắt đầu ở mức độ “ABC”, tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ đưa ra cho bạn một số những nhận định cơ bản như sau:

1. Từ vựng tiếng Đức khó hơn tiếng Anh

 • Danh từ tiếng Đức có 3 “giống” là giống đực (der – Maskulinum), giống cái (die – Femininum), giống trung (das – Neutrum) và có rất nhiều danh từ không có quy tắc. Với tiếng Đức, bạn bắt buộc phải-học-từng-từ-một.
 • Danh từ tiếng Đức lại được chia theo cách đi kèm bao gồm Danh cách (Nominativ), Sở hữu cách (Genitiv), Tặng cách (Dativ) hay Đối cách (Akkusativ).
 • Danh từ trong tiếng Đức luôn phải viết hoa dù đứng ở vị trí nào trong câu. Điều này gây ra sự nhầm lẫn.

2. Ngữ pháp tiếng Đức khó hơn tiếng Anh

Nếu bạn đã thành thạo tiếng Anh thì khi bước sang học tiếng Đức bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ, còn ngược lại, nếu bạn đã cẩm thấy tiếng Anh khá “khó nhằn” thì khi sang học tiếng Đức bạn sẽ cảm thấy nó hơi rắc rối. Cụ thể như sau:

 • Tiếng Anh chỉ có 3 thì: quá khứ, hiện tại, tương lai. Tiếng Đức có 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại và 2 thì tương lai.
 • Bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh có giới hạn, và hầu hết mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ trong quá trình học. Còn trong tiếng Đức thì số lượng động từ bất quy tắc là khá nhiều. Việc chia động từ theo từng thì trong câu, phối hợp với cách và giống trong danh từ cũng vô cùng rắc rối. Chỉ cần một phút lơ là thì mọi thứ có thể… “đổ sông đổ biển” ngay. Tuy nhiên, các động từ học đến chương trình B1, B2 thì không bị lọt quá nhiều vào trường hợp bất quy tắc.
 • Động từ ở tiếng Đức thường đặt ở cuối câu và những người mới học tiếng Đức luôn phải chờ đến cuối cùng mới biết được câu đó ý nghĩa gì.

3. Phát âm tiếng Đức dễ hơn tiếng Anh

 • Tiếng Đức cũng sử dụng ngôn ngữ Latin như tiếng Anh và tiếng Việt. Do đó bạn sẽ không phải tốn thời gian để học lại bảng chữ cái như khi học tiếng Thái, tiếng Hàn, tiếng Nhật. 
 • Cách phát âm của tiếng Đức khá giống với tiếng Việt. Có một điều khá thú vị là người Việt chúng ta có thể đánh vần và đọc được tiếng Đức khá dễ dàng mặc dù không hiểu nghĩa. Trong khi đó, phiên âm tiếng Anh hầu như khác hẳn với tiếng Việt và cũng sử dụng nhiều âm gió hơn.
Học tiếng Đức hoàn toàn không khó như bạn nghĩ

Theo nhiều khảo sát, tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ khó học và chỉ ở mức độ Easy. Trung bình một người cần khoảng 600 giờ học để có thể thành thạo tiếng Đức. Trong khi đó, tiếng Việt của chúng ta ở mức độ Medium, phải cần đến 1100 giờ học để có thể thành thạo. Như vậy, độ khó của một ngôn ngữ chỉ là tương đối, chỉ cần bạn kiên nhẫn cũng như đặt mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, nghiêm túc và dành nhiều thời gian để rèn luyện thì thành công hoàn toàn trong tầm tay bạn.

Nếu đã biết được rào cản lớn nhất là “tiếng Đức” hoàn toàn có thể vượt qua được, bạn còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngay chương trình Du học nghề Điều dưỡng v tại Đức với chính sách vô cùng hấp dẫn tại Viện Intereducation: Miễn 100% học phí lên đến 1 tỷ đồng, 100% có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương cao, phúc lợi hấp dẫn, cơ hội định cư và bảo lãnh gia đình, được đào tạo về ngôn ngữ  & các kỹ năng cần thiết ngay trước khi lên đường du học,… Hãy gọi ngay 028.7303.7077 (Ms. Ngọc) để được tư vấn miễn phí và giành những “tấm vé vàng” cuối cùng nhé.

>> Tìm hiểu về kinh nghiệm và hỏi đáp liên quan đến Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức >>

>> Tìm hiểu về sự kiện của Intereducation và Intergroup >>

Các bài viết khác

8 Dấu ấn đặc sắc trong văn hóa giao tiếp của người Đức

4 Bí quyết giúp người Đức làm việc tối thiểu mà hiệu quả tối đa
Du học nghề tại Đức: Những ngành có cơ hội định cư cao!

>> Xem các bài viết >>