• "BƯỚC SANG NƯỚC ĐỨC ĐỂ SINH SỐNG KHÔNG HỀ DỄ DÀNG. NHƯNG SAU KHI VƯỢT QUA KHÓ KHĂN BAN ĐẦU SẼ CÓ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG.
  BẠN ĐỪNG CHÙN BƯỚC NHÉ!"

  #ĐỪNGCHÙNBƯỚC
  #HỌCTẬPĐỂVƯƠNXA
  #INTEREDUCATION

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP

CHƯƠNG TRÌNH >>
ĐIỀU KIỆN & PHÚC LỢI >>
CHI PHÍ >>
ĐỊNH CƯ >>
CUỘC SỐNG Ở ĐỨC >>
CHƯƠNG TRÌNH >>

1) Có cần chứng minh tài chính không?

Với mức lương được công ty bên Đức trợ cấp ngay khi từ những ngày đầu sang Đức thì bạn không cần phải chứng minh tài chính.

 

2) Sau khi tốt nghiệp sẽ làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp bạn có việc làm ngay tại nơi mà bạn đã thực tập trong quá trình đi học.

 

3) Công việc cụ thể điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Điều dưỡng viên là người đảm nhận công tác giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người già bao gồm quản lý thuốc, vệ sinh tắm rửa, giúp các cụ ăn uống hay tư vấn về mặt dinh dưỡng.
Các công việc chi tiết có thể kể đến:
 • Lên chi tiết phác đồ chăm sóc bệnh nhân, phối hợp hỗ trợ thực hiện các thủ tục và phương pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ, xử lý các hồ sơ y tế trên máy tính. 
 • Hỗ trợ trong việc chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân như tắm rửa, gội đầu, di chuyển…
 • Chuẩn bị và dọn giường cho bệnh nhân, sử dụng những dụng cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc.
 • Xác nhận dữ liệu về trình trạng bệnh nhân và báo cáo bác sĩ.
 • Thực hiện lộ trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, như cấp phát thuốc, chăm sóc vết thương, thay băng, nẹp…
 • Thực hiện và giúp đỡ việc tiêm, truyền, lấy máu, rửa vết thương. 
 • Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình về tình trạng sức khỏe và các biện pháp tự điều trị. 
 • Sắp xếp, tổ chức và quản lý các công việc như viết báo cáo, giúp bệnh nhân hoàn thành các thủ tục hành chính…

 

4) Du học nghề điều dưỡng tại Đức không mất học phí mà còn được hưởng lương, thông tin này có chính xác không ạ?

Chính phủ Đức có chính sách ưu đãi với sinh viên nên tất cả các bạn đều được miễn 100% học phí. Ngoài ra, ngay từ ngày đầu đi học bạn sẽ nhận được lương tháng 25-29 triệu VNĐ. Số tiền trợ cấp này giúp bạn hoàn toàn yên tâm tập trung vào học hành với bảng điểm tốt, đảm bảo cơ hội việc làm sau này. Còn lương sau tốt nghiệp là 68-78 triệu VNĐ.

 

5) Sau 3 năm học nghề Điều dưỡng tại Đức, có học tiếp lên hệ Đại học được không? Điều kiện gì để được ở lại Đức học tiếp?

Đối với học viên có học lực tốt thì nhà trường sẽ hướng tới lựa chọn học thêm 2-3 năm hệ Đại học để lấy bằng Cử nhân quản trị điều dưỡng. Trong trường hợp này, mỗi trường sẽ có quy định và chính sách riêng. Quan trọng là học viên phải thật sự giỏi và chăm chỉ.

ĐIỀU KIỆN & PHÚC LỢI >>

1) Điều kiện du học nghề điều dưỡng Đức là gì?

 • Nam, Nữ từ 18-30 tuổi. Tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao Đẳng , Đại Học
 • Có sức khỏe tốt, không tiền án, tiền sự
 • Trình độ tiếng Đức: B2 (Đạt B1 tại Việt Nam, bạn có thể tham gia khóa học B2 tại Đức, nhưng chi phí sẽ rất cao)
 • Có kỹ năng cơ bản về ngành Điều dưỡng


2) Khi tham gia du học điều dưỡng tại CHLB Đức các chế độ làm việc có đầy đủ như người bản xứ không ạ?

Về chế độ làm việc mình sẽ được hưởng trọn vẹn như công dân Đức nhé. Các chế độ bao gồm:

 • Giờ làm việc: 8h/ngày, 5 ngày/tuần 
 • Ngày phép: 25-30 ngày/năm
 • Ngày nghỉ lễ: 12-16 ngày 
 • Bảo hiểm xã hội, y tế, hưu trí: đầy đủ

 

3) Lương sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

Lương sau tốt nghiệp của của ngành điều dưỡng hiện tại tối thiểu là 2600 Euro/tháng. Sau khi trừ thuế đi còn khoảng hơn 1.700 Euro.

 

4) Du học nghề điều dưỡng Đức không mất học phí mà còn được hưởng lương, thông tin này có chính xác không?

Chính phủ Đức có chính sách ưu đãi với sinh viên nên tất cả các bạn đều được miễn 100% học phí. Ngoài ra, ngay từ ngày đầu đi học bạn sẽ nhận được lương tháng 25-29 triệu VNĐ. Số tiền trợ cấp này giúp bạn hoàn toàn yên tâm tập trung vào học hành với bảng điểm tốt, đảm bảo cơ hội việc làm sau này.

CHI PHÍ >>

1) Chi phí sinh hoạt của một du học sinh Đức khoảng bảo nhiêu một tháng?

Tất cả chi phí sinh hoạt một tháng của du học sinh Đức khoảng 610 – 720 Euro/tháng, bao gồm:

 • Tiền nhà: Phí nhà ở khoảng tầm 250-300 Euro/tháng tuỳ thành phố các bạn lựa chọn.
 • Chi phí ăn uống cho một tháng sẽ dao động từ 260 – 320 Euro/tháng.
 • Phí Sinh hoạt khác tầm 80 Euro/tháng (điện thoại, di chuyển, mua sắm gia dụng)

2) Chi phí đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Chi phí bảo hiểm y tế khoảng 80 Euro/tháng trong 03 năm học nghề.

 

3) Mức lương nhận được trong quá trình học có đủ chi trả chi phí sinh hoạt ở Đức không?

Năm học đầu tiên, lương điều dưỡng là 970 - 1.100 Euro/tháng, mỗi năm mức lương sẽ tăng dần. Du học sinh hoàn toàn có thể có cuộc sống khá thoải mái với mức lương nhận được.

 

4) Du học nghề có được đi làm thêm không?

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật lao động hiện hành, sinh viên được phép làm thêm 10 tiếng/ tuần trên trung bình (và tối đa 20 tiếng / tuần trong một quãng thời gian ngắn). Tuy nhiên, chương trình học lý thuyết và thực hành tương đối nặng, khá áp lực nên các bạn nên cân nhắc vấn đề này tránh làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.
ĐỊNH CƯ >>

1) Sau khi học xong, khả năng ở lại Đức xin việc có cao không?

Hiện tại chính phủ Đức khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài, đặc biệt các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, học viên của Intereducation sẽ được nhận ngay hợp đồng làm việc với mức lương trên 68 triệu/ tháng.

 

2) Sau 3 năm và tốt nghiệp ứng viên được phép ở Đức bao lâu để tìm việc?

Viện Intereducation yêu cầu Đối tác bên Đức của mình phải cam kết nhận học viên sau khi học viên tốt nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ có công việc ngay sau khi tốt nghiệp, đảm bảo điều kiện để xin tiếp Visa sinh sống & làm việc tại Đức. 

 

3) Sau khi học khả năng định cư tại Đức cao không? Có thể bảo lãnh gia đình mình sang Đức không?

Sau thêm hơn 2 năm làm việc và đóng thuế đầy đủ thì bạn có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Khi nhận được giấy phép định cư vĩnh viễn (Thẻ Xanh), tất nhiên bạn có thể đón gia đình mình theo diện đoàn tụ gia đình. Sau tổng cộng 8 năm làm việc và sinh sống tại Đức, bạn sẽ có quyền xin Quốc tịch Đức.

CUỘC SỐNG Ở ĐỨC >>

1) Ai sẽ hỗ trợ tôi khi học ở Đức?

Viện đào tạo Intereducation có trụ sở tại Đức, đội ngũ nhân viên luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn du học sinh của Viện khi cần thiết.

 

2) Khi sang Đức tôi ở đâu?

Các bạn du học sinh có thể lựa chọn ở tại nhà người thân (nếu có), hoặc ở phòng mà đối tác của Viện Intereducation sắp xếp sẵn.

 

3) Tôi có được về Việt Nam trong quá trình học không?

Du học sinh được nhận những điều kiện như người bản xứ. Trong quá trình học, các bạn sẽ được nghỉ khoảng 5 tuần, các bạn hoàn toàn có thể về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & NHẬN HỌC BỔNG

​VLOG: ĐỪNG CHÙN BƯỚC

Bạn Dương là Học viên của Viện dưỡng lão tại Hannover. Sau 2 năm theo chương trình đào tạo nghề kép tại Đức, bạn Dương bước vào năm học nghề thứ 3 ngành Điều dưỡng...và cũng là năm cuối cùng của Ausbildung. Với kết quả học tập và thực hành rất tốt, bạn Dương đã được Viện dưỡng lão và Nhà trường hướng tới học lên Đại học sau khi tốt nghiệp Ausbildung để lấy bằng Cử nhân Quản trị viện điều dưỡng.
Qua cuộc phỏng vấn này, bạn Dương mong muốn chia sẽ về kinh nghiệm của mình, và động viên các bạn trẻ khác mạnh dạn bước tới cơ hội Du học điều dưỡng tại Đức.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 1

Trong phần 1, bạn Dương dành chút thời gian giới thiệu về mình. Sau đó bạn Dương mô tả về công việc hàng ngày cũng như những ưu điểm của môi trường học và làm việc ngành Điều dưỡng của mình.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 2

Bạn Dương chia sẻ về những khó khăn gặp phải ban đầu khi mới sang Đức. Thêm vào đó, bạn Dương nhấn mạnh về sự quan trọng của Team Work (Làm việc trong nhóm) khi học và làm việc tại Đức.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 3

Trong phần này của VLOG, bạn Dương tâm sự về những khó khăn ban đầu khi làm việc tại viện dưỡng lão. Vấn đề chính hay gặp phải là trong giao tiếp với Người cao tuổi cũng như trong giao tiếp với Đồng nghiệp. Thêm vào đó bạn Dương nhắc nhở chúng ta cần có thể lực tốt và ý thức thân thiện, vui vẻ để thực hành công việc tốt.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 4

Bạn Dương chia sẻ về những điểm đặc thù của văn hoá trong môi trường làm việc tại Đức, bao gồm sự thẳng thắn, cạnh tranh và nguyên tắc trong công việc. Song song với sự "khắt khe" đấy, những đồng nghiệp cũng như giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ mình nếu họ cảm thấy mình làm việc & học tập cần cù, chăm chỉ.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 5

Trong phần 5 bạn Dương chia sẻ về những ưu điểm của môi trường sinh sống tại CHLB Đức, cũng như những chế độ dành cho người lao động như 5 tuần nghỉ phép mỗi năm...và những cơ hội phát triển & xây dựng cuộc sống ổn định dành cho những ai chăm chỉ.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 6

Trong phần 6 bạn Dương kể về mục tiêu tiếp tục học lên Đại học và lấy bằng Cử nhân. Để ghép lại VLOG này, bạn Dương gửi một số lời khuyên tới các bạn trẻ ở Việt Nam có ý định sang Đức du học nghề.