• "BƯỚC SANG NƯỚC ĐỨC ĐỂ SINH SỐNG KHÔNG HỀ DỄ DÀNG. NHƯNG SAU KHI VƯỢT QUA KHÓ KHĂN BAN ĐẦU SẼ CÓ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG.
    BẠN ĐỪNG CHÙN BƯỚC NHÉ!"

    #ĐỪNGCHÙNBƯỚC
    #HỌCTẬPĐỂVƯƠNXA
    #INTEREDUCATION

VLOG: ĐỪNG CHÙN BƯỚC

Bạn Dương là Học viên tại Viện dưỡng lão tại Hannover. Sau khi học được chương trình IE-3 "Du Học Nghề Điều Dưỡng tại CHLB Đức" hơn 2 năm, bạn Dương bước vào năm thứ 3, cũng là năm cuối cùng của Ausbildung của bạn ấy. Với kết quả học tập và thực hành rất tốt, bạn Dương đã được Viện dưỡng lão và Nhà trường hướng tới học lên Đại học sau khi tốt nghiệp Ausbildung để lấy bằng Cử nhân Quản trị viện điều dưỡng.

Qua cuộc phỏng vấn này, bạn Dương mong muốn chia sẽ về kinh nghiệm của mình, và động viên các bạn trẻ khác mạnh dạn bước tới cơ hội Du học điều dưỡng tại Đức.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 4

Bạn Dương chia sẻ về những điểm đặc thù của văn hoá trong môi trường làm việc tại Đức, bao gồm sự thẳng thắn, cạnh tranh và nguyên tắc trong công việc. Song song với sự "khắt khe" đấy, những đồng nghiệp cũng như giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ mình nếu họ cảm thấy mình làm việc & học tập cần cù, chăm chỉ.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 3

Trong phần này của VLOG, bạn Dương tâm sự về những khó khăn ban đầu khi làm việc tại viện dưỡng lão. Vấn đề chính hay gặp phải là trong giao tiếp với Người cao tuổi cũng như trong giao tiếp với Đồng nghiệp (Team Work - làm việc nhóm). Thêm vào đó bạn Dương nhắc nhở chúng ta cần có thể lực tốt và ý thức thân thiện, vui vẻ để thực hành công việc tốt.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 2

Bạn Dương chia sẻ về những khó khăn gặp phải ban đầu khi mới sang Đức. Thêm vào đó, bạn Dương nhấn mạnh về sự quan trọng của Team Work (Làm việc trong nhóm) khi học và làm việc tại Đức.

VLOG ĐỪNG CHÙN BƯỚC - PHẦN 1

Trong phần 1, bạn Dương dành chút thời gian giới thiệu về mình. Sau đó bạn Dương mô tả về công việc hàng ngày cũng như những ưu điểm của môi trường học và làm việc ngành Điều dưỡng của mình.

Hỏi đáp & Chia sẻ

Nếu bạn có câu hỏi nào về cuộc sống, công việc làm, công việc học tập tại CHLB Đức xin vui lòng gửi email tới:
Cảm ơn nhiều!

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP

Điều kiện du học nghề điều dưỡng Đức là gì?
  • Nam, Nữ từ 18-30 tuổi. Tốt nghiệp THPT, TC, CĐ, ĐH.
  • Có sức khỏe tốt, không tiền án, tiền sự.
  • Trình độ tiếng Đức: B2 (Đạt B1 tại Việt Nam, bạn có thể tham gia khóa học B2 tại Đức, nhưng chi phí sẽ rất cao).
  • Có kỹ năng cơ bản về ngành Điều dưỡng.
Công việc cụ thể điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Điều dưỡng viên là người đảm nhận công tác giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người già bao gồm quản lý thuốc, vệ sinh tắm rửa, giúp các cụ ăn uống hay tư vấn về mặt dinh dưỡng.

Các công việc chi tiết có thể kể đến:

  • Lên chi tiết phác đồ chăm sóc bệnh nhân, phối hợp hỗ trợ thực hiện các thủ tục và phương pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ, xử lý các hồ sơ y tế trên máy tính. 
  • Hỗ trợ trong việc chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân như tắm rửa, gội đầu, di chuyển…
  • Chuẩn bị và dọn giường cho bệnh nhân, sử dụng những dụng cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc.
  • Xác nhận dữ liệu về trình trạng bệnh nhân và báo cáo bác sĩ.
  • Thực hiện lộ trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, như cấp phát thuốc, chăm sóc vết thương, thay băng, nẹp…
  • Thực hiện và giúp đỡ việc tiêm, truyền, lấy máu, rửa vết thương. 
  • Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình về tình trạng sức khỏe và các biện pháp tự điều trị. 
  • Sắp xếp, tổ chức và quản lý các công việc như viết báo cáo, giúp bệnh nhân hoàn thành các thủ tục hành chính…
Du học nghề điều dưỡng Đức không mất học phí mà còn được hưởng lương, thông tin này có chính xác không ạ?
Chính phủ Đức có chính sách ưu đãi với sinh viên nên tất cả các bạn đều được miễn 100% học phí. Ngoài ra, ngay từ ngày đầu đi học bạn sẽ nhận được lương tháng 22-30 triệu VNĐ. Số tiền trợ cấp này giúp bạn hoàn toàn yên tâm tập trung vào học hành với bảng điểm tốt, đảm bảo cơ hội việc làm sau này. Còn lương sau tốt nghiệp là 60-73 triệu VNĐ.
Du học nghề có được đi làm thêm không?

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật lao động hiện hành, sinh viên muốn làm thêm phải được cấp phép và không quá 20 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, chương trình học lý thuyết và thực hành tương đối nặng, khá áp lực nên các bạn nên cân nhắc vấn đề này tránh làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Sau khi học xong, khả năng ở lại Đức xin việc có cao không? Có thể định cư lâu dài và bảo lãnh gia đình mình sang Đức không?
Hiện tại chính phủ Đức khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài, đặc biệt các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, học viên của Intereducation sẽ được nhận ngay hợp đồng làm việc với mức lương trên 60 triệu/ tháng. Sau 2 năm làm việc và đóng thuế đầy đủ thì bạn có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Khi nhận được giấy phép định cư, tất nhiên bạn có thể đón gia đình mình theo diện đoàn tụ gia đình.
Khi tham gia du học điều dưỡng tại CHLB Đức các chế độ làm việc có đầy đủ như người bản xứ không ạ?

Về chế độ làm việc mình sẽ được hưởng trọn vẹn như công dân Đức nhé. Các chế độ bao gồm:

  • Giờ làm việc: 8h/ngày, 5 ngày/tuần 
  • Ngày phép: 25-30 ngày/năm 
  • Ngày nghỉ lễ: 12-16 ngày 
  • Bảo hiểm xã hội, y tế, hưu trí: đầy đủ
Chi phí sinh hoạt của một du học sinh Đức khoảng bảo nhiêu một tháng?

Chi phí sinh hoạt một tháng của du học sinh Đức khoảng 600 – 700 Euro/tháng, bao gồm:

  • Tiền nhà: 150 – 200 Euro/ tháng đối với ký túc xá, 250-400 Euro/tháng hoặc hơn với thuê nhà bên ngoài.
  • Tiền ăn: Nếu ăn ngoài, với mức giá thường 2-4 Euro/xuất, tiền ăn mỗi tháng của một người là 250 Euro.
  • Còn nếu chịu khó nấu ăn, chi phí sẽ giảm đi một nửa, rơi vào khoảng 100-150 Euro mỗi tháng.
  • Một số phí khác như: tiền vé xe, bảo hiểm hay mua sắm đồ đạc cũng chiếm khoảng 200-300 Euro/tháng.
Sau 3 năm học tiếng và nghề điều dưỡng tại Đức, mình muốn học lên hệ Đại Học thì có được không ạ? Và cần điều kiện gì để đươc ở lại Đức học tiếp?
Đối với học viên có học lực tốt thì nhà trường sẽ hướng tới lựa chọn học thêm 2-3 năm hệ Đại học để lấy bằng Cử nhân quản trị điều dưỡng. Trong trường hợp này, mỗi trường sẽ có quy luật và chính sách riêng. Nhưng quan trọng nhất là học lực của mình phải tốt, và mình phải chăm chỉ.
Sau 3 năm học và tốt nghiệp ở Đức thì ứng viên được cho phép ở lại Đức trong bao lâu để tìm việc làm?
Intereducation yêu cầu Đối tác bên Đức của mình phải cam kết nhận học viên sau khi học viên tốt nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ có công việc ngay sau khi tốt nghiệp, đảm bảo điều kiện để xin "Thẻ xanh" để định cư lâu dài tại Đức. Sau tổng cổng 8 năm sinh sống và làm việc ở Đức, bạn sẽ có quyền xin Quốc tịch Đức.