Những kỹ năng “sống còn” khi du học Đức

Du học Đức, bên cạnh việc được hưởng rất nhiều chính sách như miễn học phí, cho phép làm thêm với lương cao, sinh viên còn phải đối diện với rất nhiều những rắc rối mới toanh vì sự khác biệt về ngôn ngữ, lối sống, giờ giấc sinh hoạt,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng “sống còn” giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến nơi đất khách quê người.

Để du học Đức thành công, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

1. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Lần đầu tiên đặt chân đến một quốc gia xa lạ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ít nhiều bị “sốc” vì nhiều nguyên nhân: Sự thay đổi múi giờ, khí hậu, những món ăn hoàn toàn xa lạ, nhớ nhà, đặc biệt là phải bước vào một môi trường học tập đầy căng thẳng và khác xa với Việt Nam. Vì thế, trước khi lên đường du học tại Đức, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng tự chăm sóc để có thể cân bằng tinh thần, duy trì sức khỏe, nhờ đó có thể tự mình “định hình” lại một lối sống hoàn toàn khác biệt với khi ở quê nhà.

Bên cạnh đó, để có thể tự “làm chủ” cuộc sống tự lập và ngày một hoàn thiện bản thân, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của người bản xứ, các vấn đề bảo hiểm, y tế, ăn uống, và cả những địa điểm vui chơi giải trí ở Đức ngay trước khi khăn gói lên đường.

Bạn Ánh Minh (22 tuổi, hiện đang theo học điều dưỡng tại Đức) cho biết: “Nhờ việc trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết cũng như kỹ năng ngôn ngữ trình độ B2 mà khi sang Đức chỉ sau gần 2 tuần là mình đã có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống. Bây giờ thì mình đã hiểu vì sao các anh chị giảng viên tại Viện Intereducation lại khá “nghiêm khắc” với mình trong các buổi học tại Việt Nam rồi.”

2. Kỹ năng quản lý tài chính 

Đức là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Âu, mức sống, mức sinh hoạt tại đây hoàn toàn khác ở Việt Nam. Do đó, nếu không tự trang bị một kỹ năng tài chính tốt, 99.9% bạn sẽ lâm vào tình trạng thiếu thốn, thậm chí phải dừng việc học tập. Bạn tuyệt đối không nên ỷ lại vào việc học phí đã được tài trợ 100% vì bên cạnh học phí, bạn sẽ có rất nhiều những khoảng chi khác cho việc ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm,… Vì vậy, tốt nhất bạn nên có những dự trù trước về những khoản thu chi để có thể làm chủ được tài chính. Và kỹ năng quản lý tài chính cũng chính là một kiến thức mà bạn chắc chắn sẽ được trang bị tại Viện Intereducation trước khi lên đường sang Đức du học.

Chi tiêu khoa học là điều bạn phải nắm rõ trước khi du học.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Hãy nhớ khi sang Đức, ngoài việc học, quỹ thời gian của bạn còn phải được phân bổ cho các việc khác như tự học, làm bài tập tại nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm thêm ngoài giờ, làm việc nhà, nấu ăn, vui chơi giải trí,… Bên cạnh đó, bạn cũng phải dự trù các thời gian để xử lý các vấn đề, tình huống có thể bất thình lình xảy ra trong việc học cũng như trong cuộc sống.

Đức là một quốc gia của lễ hội, tiệc tùng. Do đó để có thể tập trung học tập, bạn cũng cần học cách “từ chối” những thứ không cần thiết để có thể sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả khi du học Đức?

4. Kỹ năng giao tiếp & duy trì mối quan hệ

Cho dù ở Việt Nam bạn có bao nhiêu bạn bè thì khi sang Đức, mọi thứ trở lại với con số 0. Bạn sẽ phải bắt đầu chập chững những bước đầu tiên để xây dựng các mối quan hệ với bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, và dĩ nhiên đừng quên tham gia vào hội đồng hương Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức. Đây sẽ là những điểm tựa giúp bạn tăng thêm kỹ năng sống cũng như là nơi mà bạn có thể tìm kiếm những sự trợ giúp quý báu khi cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về hội sinh viên tại trường, thành phố mình sinh sống. Đây sẽ là các cơ quan có thể đứng ra bảo vệ và giúp đỡ bạn trong các trường hợp liên quan đến các thủ tục, cũng như là nơi giúp liên kết du học sinh các nước lại với nhau.

Bạn bè chính là “gia đình thứ 2” của bạn tại Đức.

Hãy mạnh dạn tạo lập những mối quan hệ mới, đừng tự “chui vào vỏ ốc” vì quá nhút nhát và hạn chế trong khả năng giao tiếp vì điều này hoàn toàn không có lợi cho việc học và sinh sống tại nơi đất khách quê người.

Việc trưởng thành và tự lập ngay trên quê hương mình đã khó, làm điều này ở một nơi hoàn toàn xa lạ sẽ còn khó hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng với những chia sẻ chân thành trên đây, bạn có thể tự mình trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để bắt đầu chặng đường trở thành một “công dân quốc tế”.


Đừng quên rằng hiện nay tại Viện Intereducation đang có chương trình đào tạo Điều dưỡng viên tại Đức với chính sách vô cùng hấp dẫn: 
Miễn 100% học phí lên đến 1 tỷ đồng
100% có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương cao
Phúc lợi hấp dẫn, cơ hội định cư và bảo lãnh gia đình
Được đào tạo về ngôn ngữ  & các kỹ năng cần thiết ngay trước khi lên đường du học các ngành ở Đức,… 

Cơ hội rất có hạn nên bạn đừng chần chờ nữa mà hãy gọi ngay 028.7303.7077 (Ms. Ngọc) để được tư vấn miễn phí nhé.

>> Tìm hiểu về kinh nghiệm và hỏi đáp liên quan đến Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức >>

>> Tìm hiểu về sự kiện của Intereducation và Intergroup >>

Các bài viết khác

8 Dấu ấn đặc sắc trong văn hóa giao tiếp của người Đức

4 Bí quyết giúp người Đức làm việc tối thiểu mà hiệu quả tối đa
Du học nghề tại Đức: Những ngành có cơ hội định cư cao!

>> Xem các bài viết >>