Yêu cầu cho chương trình du học nghề kép

Bạn mong muốn du học tại nước Đức? Bạn mong muốn tìm hiểu các điều kiện để du học nghề ở Đức?

Bài viết này chúng tôi sẽ dành riêng cho các bạn có ý định tham gia chương trình du học nghề tại CHLB Đức.

Để tham gia chương trình du học nghề kép tại Đức, ngoài các thủ tục giấy tờ cơ bản, du học sinh cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học;
  • Xác nhận về những kiến thức đã có trong chuyên ngành muốn được đào tạo: Đặc biệt là các giấy tờ xác nhận đã học nghề, thực tập hay học đại học tại Việt Nam ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn;
  • Chứng nhận có bảo hiểm y tế đầy đủ trong thời gian lưu trú;
  • Hợp đồng đào tạo nghề tại Đức;
  • Chứng minh có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt (link bài về Chứng minh tài chính);
  • Chứng minh trình độ tiếng Đức;

Ít nhất đạt trình độ bậc B2 đối với trường hợp sang Đức học tập và làm việc.

Ít nhất đạt trình độ bậc B1 đối với trường hợp sang Đức học tiếp tiếng Đức bậc B2.

Các bằng tiếng Đức được công nhận.

Để chứng minh trình độ tiếng Đức, người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp.

Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.

b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.

c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).

d) Chứng chỉ "TestDaF" của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học Từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).

Lưu ý: Chứng chỉ ngoại ngữ không được cũ hơn 12 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ.

 

Chúng tôi sẽ tóm tắt về các cấp độ chứng chỉ tiếng Đức để các bạn học sinh và phụ huynh dễ hiểu hơn:


Sử dụng ngôn ngữ Sơ cấp gồm:

Chứng chỉ A1:

  • Có thể hiểu và sử dụng được những mẫu câu đơn giản và thông dụng hàng ngày, phục vụ các nhu cầu giao tiếp thiết yếu nhất.
  • Có thể giới thiệu về bản thân và hỏi người khác về các vấn đề cá nhân như: nơi ở, bạn bè và các đồ dùng,…
  • Có thể giao tiếp ở mức đơn giản nếu người đối thoại nói chậm và có thiện chí giúp đỡ.

Chứng chỉ A2:

  • Có thể hiểu được những câu thông thường liên quan trực tiếp tới bản thân hoặc cá nhân người đối thoại (ví dụ: thông tin về bản thân, gia đình, công việc, mua bán...).
  • Có thể hiểu các ngữ cảnh đơn giản, thường nhật.
  • Có thể miêu tả về gia cảnh bản thân và quá trình học hành bằng các mẫu câu đơn giản.


Sử dụng ngôn ngữ phản xạ chủ động có:

Chứng chỉ B1:

  • Có thể hiểu được các ý chính nếu người đối thoại nói chuẩn và nếu nội dung câu chuyện liên quan đến các ngữ cảnh quen thuộc như công việc, trường học, giải trí...
  • Có thể tự vượt qua được hầu hết các ngữ cảnh giao tiếp khi du lịch.
  • Có thể diễn đạt một cách đơn giản và logic về các chủ đề cá nhân thường nhật.
  • Đã có thể kể về các kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ và hy vọng.
  • Có thể giải thích đơn giản về các kế hoạch và dự định.

Chứng chỉ B2:

  • Có thể hiểu những nội dung chính của các văn bản với nội dung tổng hợp về một chủ đề cụ thể hoặc trừu tượng.
  • Có thể hiểu những trao đổi về chuyên ngành.
  • Có thể đối thoại thoải mái và trôi chảy, nói chuyện với người bản ngữ.
  • Có thể diễn đạt các ý tưởng về các chủ đề một cách rõ ràng và chi tiết.
  • Có thể trình bày một vấn đề và đánh giá điểm mạnh cũng như điểm yếu của các giải pháp được đưa ra.


Sử dụng ngôn ngữ sáng tạo: gồm có chứng chỉ C1 và chứng chỉ C2.

Bất cứ du học tại quốc gia nào, điều quan trọng và cần thiết nhất mà các bạn cần nhất đó là học ngôn ngữ của họ. Thành thạo ngôn ngữ bản xứ là điều cực kỳ quan trọng, vì các bạn sẽ phải giao tiếp rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc. Song song đó, cũng có nhiều vấn đề cần phải trao đổi, bắt buộc các bạn phải diễn đạt một cách rõ ràng để đối phương có thể hiểu rõ được ý của bạn.

Đối với chương trình du học nghề kép tại Đức, để đảm bảo chất lượng giáo dục, cũng như cuộc sống sinh hoạt của học viên diễn ra một cách thuận lợi, thì Viện Intereducation luôn luôn yêu cầu các bạn học viên phải có chứng chỉ B2 trước khi du học.

Điều này sẽ đảm bảo các bạn học viên có thể tiếp thu bài học tốt hơn, tự tin giao tiếp và đồng thời giúp các bạn hoà nhập nhanh chóng tại Đức. Thêm vào đấy, khi có B2 thì các bạn sang Đức trên phương diện là Visa học nghề dài hạn, nên sẽ được nhập học nghề và nhận lương ngay từ ngày đầu tiên nhập học.

Như vậy các bạn cũng sẽ không cần chứng minh tài chính so với khi xin Visa sang Đức để học B2...số tiền tiết kiệm được trong 6 tháng là: 6 x 853 = 5.118 Euro, tương đương với 133 triệu VNĐ.

 

Nguồn: vietnam.diplo.de (theo thông tin vào tháng 9 năm 2019)

>> Tìm hiểu về kinh nghiệm và hỏi đáp liên quan đến Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức >>

>> Tìm hiểu về sự kiện của Intereducation và Intergroup >>

Các bài viết khác

Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?

10 Điều tối kỵ tại Đức bạn sẽ gặp phiền phức nếu mắc phải

Những kỹ năng “sống còn” khi du học Đức

>> Xem các bài viết >>